6 quy tắc để nâng cao kỹ năng nói tiếng Anh của bạn

nhuthep đăng trong Ngoại ngữ 3 tuần trước

1. Không học ngữ pháp quá nhiều

Quy tắc này có thể có vẻ lạ đối với bạn, nhưng đó là một trong những quy tắc quan trọng. Nếu bạn muốn vượt qua kỳ thi, thì bạn phải học ngữ pháp. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thông thạo tiếng Anh, bạn nên học tiếng Anh mà không cần học ngữ pháp. Học ngữ pháp chỉ làm chậm và dễ gây nhầm lẫn cho bạn. Bạn sẽ suy nghĩ về các quy tắc ngữ pháp khi tạo các câu thay vì nói một câu tự nhiên như một người bản ngữ.

2. Tìm hiểu và học các cụm từ

Nhiều bạn học từ vựng và cố gắng đặt nhiều từ cùng nhau để tạo ra một câu đúng. Điều ngạc nhiên là bạn biết rất nhiều từ, nhưng bạn không thể tạo ra một câu đúng. Lý do là vì bạn không nghiên cứu các cụm từ. Khi trẻ học một ngôn ngữ, chúng học cả từ và cụm từ với nhau. Tương tự như vậy, bạn cần học từ vựng và cả các cụm từ.

Nếu bạn biết 1000 từ, bạn có thể không nói được một câu đúng, nhưng nếu bạn biết một cụm từ, bạn có thể nói được hàng trăm câu chính xác. Còn nếu khi bạn biết chỉ có 1000 cụm từ, bạn sẽ gần như là một người nói tiếng Anh trôi chảy. Vì vậy, bạn không nên dành hàng giờ học nhiều từ khác nhau. Hãy sử dụng thời gian đó để học các cụm từ và bạn sẽ cải thiện khả năng nói cũng như sự lưu loát trong tiếng Anh.

3. Không dịch

Khi bạn muốn tạo một câu tiếng Anh, đừng dịch các từ từ tiếng mẹ đẻ. Thứ tự của các từ có thể khác nhau và bạn sẽ bị chậm và không chính xác. Thay vào đó, hãy học các cụm từ và câu, do đó bạn không phải suy nghĩ về những từ bạn sẽ nói.

Một vấn đề khác với dịch là bạn sẽ cố gắng để kết hợp các quy tắc ngữ pháp mà bạn đã được học. Nên tránh dịch và suy nghĩ về ngữ pháp để tạo ra câu tiếng Anh.

4. Đọc và nghe là không đủ. Thực hành nói những gì bạn nghe được!

Đọc, nghe và nói là những khía cạnh quan trọng nhất của bất kỳ ngôn ngữ nào kể cả tiếng Anh. Tuy nhiên, nói là yêu cầu duy nhất bạn cần phải có. Trẻ sơ sinh và trẻ em nên học nói trước tiên, trở nên thông thạo, sau đó bắt đầu đọc và viết. Vì vậy, trật tự tự nhiên để học một ngôn ngữ là lắng nghe, nói, đọc, sau đó viết.

Để nói được tiếng Anh lưu loát, bạn cần luyện tập nói. Đừng dừng lại ở phần nghe. Thực hành nói to hơn âm lượng bạn đang nghe như từ máy tính hoặc loa. Bằng cách đó, bạn sẽ có thể nói tiếng Anh lưu loát.

5. Đắm mình

Bạn sẽ nhận thấy rằng nhiều người nói tiếng Anh tốt là những người đã học ở một trường nói tiếng Anh. Họ có thể nói tiếng Anh không phải vì họ đến trường nói tiếng Anh mà bởi vì họ có môi trường, nơi mà họ có thể nói tiếng Anh thường xuyên với mọi người.

Bạn không cần phải đi ra nước ngoài để trở thành một người nói tiếng Anh lưu loát. Bạn chỉ cần bao quanh mình bằng tiếng Anh. Ví dụ bạn có thể đặt ra quy tắc với bạn bè là chỉ sử dụng tiếng anh để giao tiếp khi đi chơi với nhau chẳng hạn...

Bạn có thể đạt được kết quả bằng cách thay đổi môi trường xung quanh. Hãy đắm mình trong tiếng Anh và bạn sẽ học nhanh hơn rất nhiều lần.

6. Nghiên cứu tài liệu chính xác

Có một câu nói "thực hành làm cho hoàn hảo"; tuy nhiên, điều này khó có thể trở thành hiện thực. Nếu bạn thực hành nói một câu không chính xác, bạn sẽ quen dần và sử dụng câu nói sai đó. Vì vậy, điều quan trọng là bạn nên nghiên cứu tài liệu một cách chính xác, sử dụng câu từ thường được sử dụng bởi hầu hết mọi người.

0 bình luận

avatar